<< การใช้งานโปรแกรม eMule Plus >> 
เขียนโดย คุณ WizXP
 
โปรแกรม eMule Plus เป็นตัวที่พัฒนาต่อมาจาก eMule รุ่นปกติมาอีกทีหนึ่ง  เพิ่ม User Interface ที่สวยงามและเข้าใจง่ายกว่า  รวมทั้งมีฟังก์ชั่นทางสถิติให้ดูได้ดีกว่าด้วย

สถานที่ Download โปรแกรม eMule Plus 1m จาก http://sourceforge.net/project/showfiles.php?group_id=71866
และ Homepage ของโปรแกรมอยู่ที่นี่ครับ http://emuleplus.sourceforge.net/ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า  ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการใช้ eMule แต่อย่างใด  เป็นแต่เพียงผู้ใช้โปรแกรมแบบมั่วเองเป็นส่วนใหญ่นะครับ  ดังนั้นการแนะนำในนี้ทั้งหมด  จึงถือว่าเป็นความเห็นส่วนตัว  ซึ่งอาจจะมีข้อผิดพลาดก็ได้  ถ้าท่านใดอ่านแล้วไม่แน่ใจ  ให้ไปดูข้อมูลจากเว้ปผู้ผลิตโดยตรงน่าจะดีกว่า


การใช้งานโปรแกรม

แนะนำว่าควรจะใช้รุ่นล่าสุด  คือ 1m  หรือที่มีใหม่ล่าสุด  จะได้ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับ Bugs เก่าๆ  สำหรับรุ่น 1m นี้  ทางเว็ปผู้ผลิตบอกว่า  อาจจะมีปัญหากับผู้ใช้โปรแกรม ZoneAlarm  ถ้าใช้อยู่  ขอให้เปลี่ยนไปใช้ Firewall ตัวอื่น  (ผมใช้ Sygate อยู่  ไม่มีปัญหาครับ)

ควรจะทำความเข้าใจหลักการในการแชร์ไฟล์ของ eMule กันก่อนว่า  เขาใช้ระบบเครดิตเป็นหลักในการพิจารณาให้คุณ Download  ปัจจัยในการที่จะทำให้เราสามารถในการ Download ได้ดี  จึงมีจากหลายๆสิ่งดังนี้

1. Internet Speed และ ISP ของคุณ  ถ้าใช้ ADSL ก็จะเหมาะมาก  แต่ถ้า ISP ของคุณล่มบ่อยๆ  ก็จะทำให้มีปัญหากับการ Download ได้บ่อยด้วย
2. การใช้ Firewall และ การติดตั้ง Router  ถ้าตั้งค่าไม่ถูกต้อง  ก็จะทำให้ได้ Low ID  ซึ่งจะมีปัญหาทำให้ Connect ไปที่ Server ไม่ได้
3. ระยะเวลาที่คุณเปิด eMule และทำการแชร์ไฟล์ไว้  ยิ่งใช้ระยะเวลานานมากและให้มาก  ก็จะได้เครดิตมากขึ้น
4. จำนวน Sources ที่คุณมีให้คนอื่น Download  ยิ่งมากยิ่งเครดิตดี
5. คุณเป็นที่รู้จักของคนอื่นๆในการให้เพื่อ Download  ยิ่งให้มากยิ่งเป็นที่รู้จักมาก
6. การเลือกไฟล์ที่มีจำนวนคนเป็นเจ้าของ Sources มากๆ  ก็จะทำให้ได้แหล่งในการ Download มากขึ้น
7. การตั้งค่า Setting ใน eMule  ถ้าตั้งผิดก็จะมีผลเสียต่อ Speed ในการ Download เช่นกัน  สำหรับการตั้งค่าใน eMule นี้  จะขออิงกับ eMule Plus  เนื่องจากตั้งได้สะดวกกว่า  แต่ใช้หลักการเดียวกันกับ eMule ปกติครับ

ใน Preferences >> General >> Sources ตั้งให้เป็น Auto เพื่อให้โปรแกรมจัดการค่าเหล่านี้เองในส่วน Connection ให้ตั้งค่า Internet Speed ตามเป็นจริงที่คุณใช้อยู่  เช่น 512/2569. ท้ายสุด  คือทำใจไว้ก่อนเลยว่า eMule มันไม่ได้ดีกว่าหรือเร็วกว่าโปรแกรมประเภท p2p อื่นๆใดเลย  ช้าก็ช้ากว่า  โดยเฉลี่ยแล้วคุณจะต้องจ่ายมากกว่าที่ได้รับ  คุณต้องยอมเสียสละก่อนเป็นจำนวนมากกว่าจะได้คืนมา  คุณจะต้องเป็นคนที่อดทนสูงเพื่อสิ่งที่ต้องการ  แต่สิ่งที่คุ้มค่าก็คือ eMule เป็นแหล่งขุมทรัพย์ของหายากในเน็ตจำนวนมาก  โดยเฉพาะ eBooks และ Warez  ซึ่งจะมีทั้งของเก่าและใหม่  ซึ่งอยู่ในเครื่องของแต่ละคนที่ Share ไว้ให้เรานั่นเอง  การที่คุณเปิด eMule แล้ว Upload อย่างเดียว  Download ไม่ขึ้นเลยก็เป็นไปได้  และอาจจะเป็นบ่อยๆด้วย  ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆอันประกอบรวมกันดังกล่าวมาแล้วข้างต้น  แต่เท่าที่เคยใช้มาเป็นเวลาพอสมควร  ก็มีบ้างบางวันที่ปัจจัยทั้งหมดเอื้อกัน  คุณก็จะได้ Download Speed ที่ดีมากๆก็เป็นได้  ผมเคยเจอบ้างหลายครั้ง  แต่ไม่บ่อย  เคยได้ Speed สูงสุดประมาณ 48 Kbpsแต่วันที่มีโชคแบบนี้ไม่บ่อยนัก  ส่วนมากแล้ว  ถ้าเน็ตไม่มีปัญหาอะไร  จะได้ Speed เฉลี่ยในการ Download ประมาณ 0.0-30.0 Kbps  ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆประกอบกันด้วย  ที่สำคัญคือส่วนมากถ้า Sources นั้นมีคนถืออยู่เยอะ  คุณก็จะได้เร็ว


การ Connect ไปที่ Server

ปกติ  ถ้าคุณต่อเน็ตไว้แล้ว  เมื่อเปิด eMule Plus  มันจะทำการต่อ Connect ไปที่ Server ให้เองโดยอัตโนมัติ  แต่ถ้าคุณต้องการเลือก Server เองก็สามารถทำได้  ด้วยการคลิกขวาที่ชื่อ Server ที่ต้องการ  แล้วเลือกคำสั่ง Connect to selected Server ได้เลย ดังรูป
การค้นหาไฟล์ใน eMule Plus

เข้าคำสั่งจากเมนู Search  และพิมพ์สิ่งที่ต้องการหาได้ทันที  เช่นดังตัวอย่างเมื่อเลือกคลิกไฟล์ที่ต้องการแล้ว  ก็กดที่ปุ่ม Download Selected ด้านล่าง  หรือคลิกขวาแล้วเลือกคำสั่ง Download ได้ทันที  เสร็จแล้วรายการที่เลือกทั้งหมดก็จะปรากฏอยู่ในเมนู Transferเมื่อ Download ได้เสร็จแล้ว  ไฟล์ทั้งหมดจะไปกองรวมกันอยู่ใน c:\program files\emule\incoming\

จำไว้ว่า  ขณะที่ใช้งาน eMule อยู่นั้น  อย่านั่งเฝ้าดูมัน  เพราะมันจะไม่ชอบหน้าคุณ  และคุณก็จะไม่ชอบมันเข้าไปทุกที  (อันนี้มาจาก Web eMule เอง..  ท่าจะจริงแฮะ)
 
1 สิงหาคม 2547