<< การใช้งาน Fileshare Pro และ No-IP >> 
เขียนโดย คุณ ตั้น JP
 
WWW FileShare Pro เป็นโปรแกรมที่น่าใช้งานอีกตัวหนึ่งครับ  หน้าที่หลักๆของมันก็คือ  ทำให้เราสามารถรับ-ส่งไฟล์จากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งโดยผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้  อธิบายง่ายๆได้ว่า  เพื่อนเรามีโปรแกรมเจ๋งๆ  แต่เราไม่อยากซื้อ  (ก็เพื่อนมีแล้วอ่ะ)  เราสามารถโหลดจากเครื่องของเพื่อนเราเอามาใช้งานได้ครับ  หรือขณะเดียวกัน  เราสามารถส่ง (อัพโหลด) อะไรดีๆส่งไปให้เพื่อนเราได้เหมือนกันมาดูรายละเอียดกันครับ  หน้าตาโปรแกรมครับ  เมื่อเอาลงมาใช้งานแล้ว

มาลองดูในช่องพอร์ตนะครับ  มีหลายๆท่านหลายๆเครื่องไม่สามารถแชร์ไฟล์ที่พอร์ต 80 ได้  ตอนทดสอบกันก็มีปัญหาครับ  พอติดตั้งแล้ว  ส่ง URL ไปให้เพื่อนๆ  แต่ปรากฏว่าว่า  ไม่มีใครเข้ามาใน Uฑศ ของเราได้ครับ

คำแนะนำ : ในช่องพอร์ต  ควรใส่ด้วยเลข 4 หลัก  แต่ต้องไม่เกิน 8800 นะครับ

ส่วนในช่อง Share path  ก็เลือกไดร์ฟที่เราต้องการจะแชร์ครับ  ด้านหลังจะเห็นรูปโน๊ตบุค (สีเหลืองๆนั่น)  อันนั้นคือการเลือกไปยังโฟลเดอร์เฉพาะ (Sub Folder) เลยครับ  ถึงตรงนี้กด Start ก็จะเริ่มทำงานเลยครับเมื่อเรากด Start  Browser ตัวหลักในเครื่องของเราจะทำงานพร้อมแสดง URL ที่ได้มาจากหมายเลข IP ของเราในขณะนั้น  พร้อมกับรายการในไดร์ฟหรือในโฟลเดอร์ต่างๆที่เราต้องการจะแชร์ขึ้นมาครับ  เราสามารถส่งลิงค์นี้ไปให้เพื่อนเพื่อทำการดาว์นโหลด หรืออัพโหลดได้เลยครับต่อไปเรามาลองดูรายละเอียด Setting กันครับผม

เราสามารถปรับแต่งส่วนต่างๆของโปรแกรมได้อีกครับ  อย่างเช่น Title ถ้าดูจากรูปข้างบน  ไตเติ้ลของผมจะเป็นชื่อ "ตั้น"  ซี่งเราสามารถแก้ไขได้โดยพิมพ์ชื่อที่เราต้องการลงในช่อง "Title of html page"  เลือกฟอนต์และขนาดได้ด้วย

ส่วนตรง Code นั้น  ถ้าแก้ไม่เป็นก็ปล่อยไว้อย่างนั้นแหละครับ  ไม่ต้องไปยุ่งกะมันนะดีที่สุดแล้วครับ  ในส่วน Color และ Link ก็สมารถแก้เองได้นะครับใส่พาสเวิร์ดก็ได้ครับ  ป้องการคนอื่นมาแจม  หุ...หุ...การใช้ไฟล์แชร์โปร  จะมีปัญหาเกี่ยวกับหมายเลข IP ซี่งอาจจะเปลี่ยนไปเมื่อเราต่อเข้าอินเตอร์เน็ตอีกครั้ง  ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ที่โหลดไฟล์จากเราค้างไว้ไม่สามารถโหลดต่อได้

การใช้ No-IP เป็นทางแก้ที่ดีที่สุดครับ  ไม่ว่าเลข IP จะเปลี่ยนไปอย่างไร  ตัว No-IP จะทำการอัพเดทให้ตลอดครับ  มาลองติดตั้งกันครับ

ก่อนอื่นก็ไปที่ http://www.noip.net/geektearms.php นะครับ  แล้วเลือก Sign-up Free  กรอกรายละเอียดต่างๆลงไปในช่องครับเรียบร้อยแล้วก็กด Sign Up Nowจากนั้นคุณจะได้รับเมล์ยืนยันจากทางเว็บ No-IP ครับ  เมื่อได้รับเมล์แล้ว  ก็สามารถ Log-In เข้าสู่ระบบได้เลยครับต่อไปเป็นการสร้าง Host Accout และ Group ครับ  เลือกที่ Addใส่รายละเอียดลงไปตามรูปนะครับ  เลือกชื่อ Hostname เองนะครับ  แล้วกดที่ Creat Hostจะเข้าสู่หน้าต่างนี้ครับ  เลือก Manage Group เพื่อทำงานต่อไปครับจากนั้นก็ Add Groupใส่ชื่อ Groupname ที่ต้องการครับ  เสร็จแล้วเลือก Nextเอาโฮสท์ที่เราสร้างไว้แล้ว มา Add เข้า Group ครับ  เป็นอันเรียบร้อยครับต่อไปกลับที่หน้าหลักครับ เลือก Tab Downloadเรามันเด็กไมโครซอฟท์ครับ  ยังไงก็ต้องเลือกวินโดว์  ส่วนถ้าใคร "Born to be penguin"  ก็ต้องเชิญไปที่ Linux ครับ  อันนี้แล้วแต่ใครสังกัดค่ายไหนครับตัวที่เราจะโหลดคือ No-IP Duc ครับ  หน้าที่ของมันคือจะคอยอัพเดทเลขหมาย IP ของเราตลอดเวลาการทำงาน  เดี๋ยวค่อยมาดูการทำงานของมันครับหน้าตาของเจ้าตัวนี้ครับ  ถ้าต้องการดูรายละเอียด ตรวจสอบ แก้ไข ก็กดที่ click here  หรือกดที่ Optionsรายละเอียดครับ  เราสามารถใช้ Host Accout ที่เราสร้างขึ้นมาแทนหมายเลข IP ได้ครับ  และระหว่างการใช้งาน  ไม่ว่าหมายเลข IP จะเปลี่ยนไปอย่างไร  No-IP DUC จะทำการอัพเดทให้ตลอดเวลาครับ  ในชื่อ Host Account ที่เราสร้างขึ้นครับ

ถ้าเราลองเปิด FileShare Pro ขึ้นมาใหม่  เราจะได้หน้าต่างนี้ขึ้นมา  พร้อมด้วย URL ที่เป็นหมายเลข IP ของเราครับ  ส่วนหมายเลขที่อยู่ข้างหลังเครื่องหมาย : คือพอร์ตที่เราเลือกใช้ครับ  สำหรับพอร์ต 80 นั้นจะไม่มีหมายเลขพอร์ตกำกับครับ  หากระหว่างใช้งานหมายเลข IP เกิดเปลี่ยนไป  คนที่ได้รับ URL เดิมจากเราก็ไม่สามารถเปิดเข้ามาดูไฟล์ที่เราต้องการแชร์จากเครื่องของเราได้แต่เมื่อเปิดโปรแกรม No-IP DUC ขี้นมาทำงานด้วย  เราสามารถแก้ไข URL เป็น Host Account ที่เราสร้างขึ้นได้ครับ  (แต่ถ้าใช้พอร์ตอื่นนอกเหนือจากพอร์ต 80  ยังคงต้องใส่เครื่องหมาย : และหมายเลขพอร์ตกำกับไว้ทุกครั้ง)  คราวนี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าหมายเลข IP จะสร้างปัญหาให้ครับ

 
28 มีนาคม 2547