<< การใช้งาน Logo Creator >> 
เขียนโดย คุณ เปิ้น
 
ลองใช้งาน Logo Creator 3.0
ขอสรุปแบบย่อนะครับ  เนื่องจากภาพประกอบค่อนข้างใหญ่

เลือกโหมดที่ต้องการนำมาใช้งาน  ตั้งแต่ Cartoon Edition ลงมา  เป็นไฟล์ที่ต้องโหลดเพิ่มนะครับ



ตรงนี้เลือกแบบอีกครั้ง



รูปแบบนี้มี 5 ส่วนที่สามารถปรับเปลี่ยนและเคลื่อนย้ายได้  โดยใช้เมาท์คลิกตำแหน่งที่ต้องการ



คลิกพื้นที่ที่ต้องการเปลี่ยนแปลง  คลิกตามตัวอย่าง  พิมพ์ข้อความใหม่  แล้วคลิกที่ Set Text จะได้ข้อความใหม่



จากนั้นไปที่กรอบซ้ายมือ Text Attributes  ลองปรับคุณสมบัติต่างๆดูครับ



ตรงนี้ขอข้ามมาเรื่องการเปลี่ยนออปเจกนะครับ  คลิกที่ 1 เพื่อเปลี่ยนรูปภาพ  แล้วเลือกภาพที่ต้องการ  หรือเลือกจาก Drop down menu ก็ได้ครับ  เสร็จแล้วคลิกที่ Set Image



ปรับแต่งคุณสมบัติต่างๆโดยใช้ช่องทางซ้ายมือ Object Attributes



ได้รูปแบบที่ต้องการแล้วไปที่ Export  เลือกว่าจะส่งออกแบบไหน  ในที่นี้ผมเลือก Gif-Quarter Size  แล้วเซฟเป็น *.gif นะครับ



ตรงนี้ Export - Quarter Size ครับ



รายละเอียดอื่นๆลองศึกษากันดูนะครับ


เขียนเพิ่มเติมโดย คุณ ตั้น JP
งานชิ้นนี้เขียนเพิ่มเติมโดยขออ้างถึง คำแนะนำการใช้งานโปรแกรม Logo Creator 3 ของคุณเปิ้น
ซึ่งคุณเปิ้นเขียนแนะนำไว้ละเอียดเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ผมจะขอเพิ่มเติมเฉพาะ ส่วนที่เพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่นใหม่นี้เท่านั้นนะครับ


สำหรับโปรแกรมตัวนี้มีไว้สำหรับนักออกแบบโลโก้ครับ  เพื่อเอามาใช้งานกันได้อย่างง่ายๆเลย  โดยตัวโปรแกรมจะมีแบบภาพกราฟฟิคต่างๆพร้อมแบบตัวอักษรมาให้  มีการจัดรูปแบบตัวอย่างมาให้  เราเพียงเอามาแก้ไขนิดหน่อยก็สามารถเอามาใช้งานได้แล้วครับ  มาดูหน้าตาเวอร์ชั่นใหม่กันครับ

เมื่อเราเปิดโปรแกรมขึ้นมา  เราสามารถเลือกแบบตัวอย่างจาก Logo Library ขึ้นมาเลือกแก้ไขได้  หรือจะใช้คำสั่ง File >> Display Logo Library ก็ได้เช่นกันครับ  ส่วนในกรอบสาม - สี่บรรทัดสุดท้ายนั่น  น่าจะเป็น Library ใหม่ๆที่เพิ่มขึ้นมานะครับ  คราวนี้มาลองเลือกขึ้นมาซักภาพหนึ่งมาดูกันซิครับ  ว่ามันทำอะไรได้บ้าง

มาดูที่ส่วนของคำสั่งนะครับ  จะเห็นว่ามีคำสั่ง Modify เพิ่มขึ้นมา  ตอนนี้ผมเอาเม้าส์มาคลิกเลือกในภาพ Logo ตัวอย่างที่เห็นในส่วนของแบคกราวน์  ตรงนี้จะมีคำสั่งที่เกี่ยวข้อกันอยู่ 2 คำสั่งคือ  Set Canvas Dimension คือคำสั่งที่ใช้ขยายขนาดภาพออกไปนะครับ  มาดูการทำงานของมันนะครับง่ายๆ

เมื่อเราเลือกคำสั่งนี้  ก็จะมีหน้าต่าง Enter the canvas dimensions ขึ้นมา  เราสามารถขยายขนาดภาพได้ตามความพอใจครับ

ส่วนคำสั่ง Set canvas coulor นั้น  เป็นการเปลี่ยนสีพื้นหลังของภาพครับ  เรานำเมาส์ไปคลิกที่ช่องสีใด  สีพื้นหลังของโลโก้ก็จะเปลี่ยนไปตามครับ



ต่อไปคงเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Object ต่างๆล่ะครับ  ในขั้นตอนวิธีการปรับแต่งและแก้ไข  ผมจะไม่ขอกล่าวถึงนะครับ  ขอแนะนำถึงคำสั่งต่างๆใน Menu Modify มาให้ลองใช้งานกัน  เอาเฉพาะที่สำคัญๆนะครับ

New Text Element -- คือการเพิ่มข้อความใหม่ลงไปบนโลโก้ครับ  โดยจะมีคำว่า New เพิ่มขึ้นมา  และเราสามารถทำการแก้ไขหรือปรับแต่งได้ครับ
New Logo Element -- คือการเพิ่มภาพกราฟฟิคต่างๆลงไปเพิ่มเติม  โดยภาพทั้งหมดจะถูกนำมาจาก Logo Library  ซึ่งมีมาในโปรแกรมอยู่แล้ว
Bring to front
-- จะทำงานเมื่อเราคลิกเลือกที่ภาพที่ต้องการก่อน  จากนั้นค่อยมาเลือกคำสั่งนี้  เพื่อนำภาพที่ต้องการมาไว้ด้านบน
Send to Back -- เป็นการส่งภาพกลับในอยู่ด้านล่างครับ
Group - Ungroup
-- คือการรวมหรือยกเลิกการรวมภาพทั้งหมดในโลโก้
Lock - Unlock -- คือการล๊อคหรือยกเลิกการล๊อคภาพ  เพื่อไม่ให้มีการเคลื่อนไหว  หากบังเอิญนำเม้าส์ไปคลิกจะได้ง่ายต่อการจัดภาพ
Hide - Show Element
-- คือการซ่อนหรือยกเลิกการซ่อนภาพ  เพื่อความสะดวกในการจัดวางตำแหน่งภาพ

Replace Object Image -- คือการนำภาพจากที่อื่นๆมาใช้ในการสร้างโลโก้  เมื่อเราเลือกคำสั่งนี้  จะมีหน้าต่าง Select an image file ให้เราเลือกที่จะนำภาพจากแหล่งอื่นมาใช้งานได้  แต่หาภาพที่มีพื้นหลังเป็นสีขาว  จะใช้คำสั่ง Remove White เพื่อลบพื้นขาวออกล่ะก้อ  บอกไว้เลยนะครับว่า  ยังไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่ครับ
Center Object On Canvas
-- คือการนำภาพมาไว้ตรงกลาง
Duplicate Logo Element -- คือการก๊อปปี้ภาพที่เราเลือกไว้ครับ
Delete Logo Element -- คือการลบภาพที่ไม่ต้องการออกไปครับ



 

Workshop Make A New Logo

คราวนี้มาลองสร้างโลโก้กันเองนะครับ  เอาแบบที่เราออกแบบกันเองเลย  เริ่มต้นที่คำสั่ง File >> New Logo นะครับ  เราจะได้หน้าว่างๆออกมาอย่างนี้ครับ

ใช้คำสั่ง Modify >> Set Canvas Color เลือกสีพื้นหลังครับ

ใช้คำสั่ง Modify >> New Image Element  ร่วมกับคำสั่ง Modify >> Replace Image Element เพื่อเลือกภาพที่ต้องการ  สำหรับการปรับแต่งขนาดและการจัดวาง  คุณเปิ้นได้เขียนแนะนำเอาไว้แล้ว  ผมจะขอข้ามนะครับ

สำหรับ Text  เราสามารถเลือกใช้จาก Library  หรือนำภาพตัวอักษรจากที่อื่นมาใช้ได้เหมือนๆกับการนำภาพเข้ามา

หรือใช้คำสั่ง Modify >> New Text Element เพื่อสร้างข้อความขึ้นมาเองก็ได้ครับ

และเมื่อคลิกเลือกที่ตัวอักษรที่เราสร้างขึ้นมา  ก็จะมีคำสั่ง Text Menu มาให้ปรับแต่งกันตามชอบใจครับ  ซึ่งในขั้นตอนต่างๆเหล่านี้  ศึกษาได้จากบทความของคุณเปิ้นก่อนหน้านี้นะครับ

สำหรับผมเองคงขอจบการแนะนำในส่วนของเวอร์ชั่นอัพเดทสำหรับ Logo Creator 3.5 แต่เพียงเท่านี้ครับ  ขอให้สนุกกับการทำโลโก้นะครับ

 
11 กรกฎาคม 2547