<< เพิ่มสมรรถนะการ​ค้น​หาด่วนของหมาย่าง​ (Add to Search Bar) >>
เขียนโดย คุณ มารสุราแสวงพ่าย™
 
ของเล่นหมาย่างแนะนำ : เพิ่มสมรรถนะการค้นหาด่วนของหมาย่าง (Add to Search Bar)

รู้จักกับ Search Bar

ก่อนอื่นมารู้จักกับ Search Bar กันก่อนนะครับ ว่าคืออะไร? มันก็คือ... ส่วนที่หมาย่างออกแบบไว้เป็นพิเศษต่างจากเบราเซอร์ทั่วไป มีหน้าที่เพื่อช่วยเหลือให้การค้นหาทำได้อย่างฉับไวยิ่งขึ้น (หรือเรียกกันอีกอย่างนึงว่า search box) เพราะผู้พัฒนาหมาย่างได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ใช้สอยของคนใช้งานอินเตอร์ทั่วไป ที่มักจะ "ค้นหา" สิ่งที่ต้องการจากอินเตอร์เน็ตมากกว่ากิจกรรมใดๆ นั่นเอง โดยจะอยู่ที่บริเวณมุมบนด้านขวามือของหมาย่าง

ดูจากรูปข้างล่างเลยครับขยายอีกหน่อยแล้วกัน เล็กจัด มองไม่เห็นที่เห็นในรูปข้างบนนั้น เป็นการพิมพ์รายการ (คำ) ค้นหาจากเว็บบริการค้นหาข้อมูล (search engine) จากเว็บอากู๋ กูเกิล (www.google.co.th) นั่นเอง พอเราพิมพ์คำที่ต้องการสืบค้น แล้วกดเอนเทอร์ปุ๊บ ก็จะได้ข้อมูลที่ต้องการ (เหมือนกับการที่เราเข้าเว็บอากู๋ก่อน แล้วพิมพ์ข้อความค้นหานั่นเอง แต่จะรวดเร็วกว่าเยอะ) สะดวกมากมาย

แต่.... ยังมีมากกว่านั้น

เราัยังสามารถเพิ่มเว็บบริการค้นหาข้อมูล (search engine) ได้อีกหลายเว็บ โดยการคลิกที่รูปลูกศรเล็กๆ  ข้างตัว G แล้วดูตรงข้างล่างสุด ตรงที่ Add Engines... เราก็จะสามารถเพิ่มได้อีกหลายเว็บ โดยจะมีให้เลือกพอสมควร

หมายเหตุ: ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/browse/type:4

ง่า... น่าจะรู้กันหมดแล้วเนาะ  งั้นข้ามไปดูการทำงานของ Add to Search Bar กันดีกว่า


รู้จักกับ Add to Search BarAdd to Search Bar เป็นของเล่นอย่างที่บอกไว้ที่หัวข้อกระทู้หรือบทความนี้ กล่าวโดยสรุป มันเป็นตัวเสริมเพิ่มสมรรถนะการค้นหาด่วนของหมาย่าง ให้เรานำมาใช้กับ "ส่วนค้นหา" ของเกือบทุกเว็บ (ใช้คำว่าเกือบทุกเว็บนะครับ เพราะว่าตัวผมเองก็ไม่รู้ว่าเว็บไหนใช้หลักการค้นหาที่แปลกพิสดารไปจากมาตรฐานสากลทั่วไปบ้างน่ะ  )

อัพเดท: เจอเว็บที่ใช้ของเล่นตัวนี้ไม่ได้แล้ว ที่นี่ครับ >> http://www.chordtabs.in.th/search/search.php


หมายเหตุ: ของเล่นหมาย่าง Add to Search Barตัวนี้ ขณะที่เขียนบทความอยู่เนี่ย เป็นเวอร์ชัน 1.6 (อัพเดทในวันที่ 15 ต.ค. 2007) ขนาดไฟล์จิ๊ดเดียวประมาณ 20KB


วิธีใช้งาน

วิธีการใช้งานก็สุดแสนจะง่ายดาย ไม่ต้องกำหนดค่าตัวเลือกอะไรทั้งสิ้น เข้าไปยังเว็บแล้วคลิกขวาที่ช่อง "ค้นหา" (ที่เว็บต่างๆ เค้าเตรียมเอาไว้ให้เราค้นหาสิ่งที่อยู่ในเว็บนั้น) แล้วคลิกที่คำสั่ง Add to Search Bar... ตั้งชื่อเพิ่มอีกนิดนึง ก็ใช้ได้แระ

และแน่นอน เว็บโซนไอที ก็มีส่วนค้นหาด้วยเช่นกัน เลื่อนขึ้นไปแล้วสังเกตดูข้างบนมุมขวาจิ ถ่ายรูปให้ดูดีกว่า ประเดี๋ยวเข้าใจไม่ตรงกัน   จะได้ทำเป็นตัวอย่างซะเลยหมายเหตุ: แง้ว... ลืมไป หมาย่างมือถือตัวที่ใช้ตอนนี้ยังมิได้ติดตั้ง Add to Search Barง่า... ลุยกันเอาเองเลยแล้วกัน   วิธีการดังนี้ หลังจากติดตั้งของเล่นตัวนี้แล้วรีสตาร์ท 1 รอบ ก็ลองคลิกขวาที่ zone-it search engine ดูนะครับ จะเห็นเมนูคำสั่งลัดให้เลือก เห็นยังๆ ถ้าเห็นแล้วก็เลือกตรง Add to Search Bar... นะ

แนะนำให้ติดตั้งกันไว้ทุกคนเลยครับ และเราสามารถนำวิธีการนี้ไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกเว็บบอร์ด หรือ (เกือบ)ทุกเว็บ ที่มีช่องค้นหา


สำหรับท่านที่ใช้หมาย่าง 1.5.X

สำหรับท่านที่ใช้หมาย่าง 1.5.X ก็ดาวน์โหลดตัวข้างล่างนี้แทน เพราะในเวอร์ชันปกติมันไม่สนับสนุนหมาย่างที่ต่ำกว่าเวอร์ชัน 2 น่ะครับ(ชื่อไฟล์: add_to_search_bar-16-fx.rar / ขนาดไฟล์: 18.8KB / วันที่อัพโหลด: 16 พ.ย. 2007)

หมายเหตุ: Add to Search Bar สำหรับหมาย่าง 1.5.X นี้ ผมทำเองครับ  เพราะค้นที่ไหนแล้วก็ไม่มีรุ่นที่สนับสนุนหมาย่าง 1.5.X เลย เมื่อหาไม่ได้ ก็ลองทำเองซะเลย ง่า... ทดสอบแล้ว ใช้งานได้ดีครับ


ตัวอย่างการใช้งาน

วันนี้มาเพิ่มตัวอย่างแสดงวิธีการใช้งานของเล่นตัวนี้อีกนิดนึง ง่า... ก็จะเพิ่มการค้นหาข้อมูลในเว็บโซนอย่างที่ตั้งใจไว้

คิดว่า ทุกท่านคงจะเคยใช้การค้นหา "สิ่งที่ต้องการ" จากเว็บที่ท่านเป็นสมาชิกอยู่นะครับ (โดยปกติแล้ว ทุกเว็บจะมีส่วนเอาไว้ค้นหาข้อมูลเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับสมาชิก และบางเว็บจะค้นหาไม่ได้หากมิได้เป็นสมาชิก) มาเริ่มกันเลยดีกว่า

1. ให้ดูว่า "ช่องค้นหา" ของเว็บนั้นอยู่ที่ไหน ของเว็บโซนก็จะอยู่ข้างบนมุมขวา ตามรูปครับ2. คลิกขวาที่ช่อง แล้วเลือก Add to Search Bar...3. ตั้งชื่อและเลือกไอค่อนที่ต้องการให้แสดง4. เสร็จแล้วก็จะได้ทางลัดสำหรับการค้นหาด่วนเพิ่มอีก 1 เว็บ (search engine) ที่เราต้องการแล้วครับ
เว็บ Search engine แนะนำ

เว็บต่างๆ ก็จะมีข้อมูลเอาไว้บริการผู้ที่มาเยี่ยมชม หรืออาจจะบริการจำกัดกับสมาชิกเท่านั้น ในแต่ละวันนั้นเราก็อาจแวะเวียนเข้าไปดูข้อมูลจากเว็บต่างๆ มากมาย เราก็รวบรวมเอาไว้ที่ Search Bar เพื่อความสะดวกรวดเร็วได้เลยครับ ง่า... เว็บข้างล่างนี้ ก็เป็นเว็บที่ผมอยากแนะนำให้ทุกท่านได้เพิ่มเอาไว้ หากใครมีเว็บดีๆ ก็ช่วยกันแนะนำด้วยนะครับ

- http://www.siamzone.com/movie : ค้นหาข้อมูลภาพยนต์ วันเข้าฉาย อันดับหนังดัง บทวิจารณ์ โปสเตอร์
- http://www.siamzone.com/music : ค้นหาข้อมูลเพลง เนื้อเพลง ลำดับเพลงฮิต เนื้อเพลง
- http://www.esnips.com : ค้นหาข้อมูลจากเว็บ esnips.com (โดยเฉพาะ เพลงแบบ mp3 มีเยอะมาก)
- http://th.wikipedia.org : ค้นหาข้อมูลจากเว็บ th.wikipedia.org หรือ ไทยวิกิ ที่เป็นเว็บสารานุกรมฉบับภาษาไทย
- http://www.pantip.com : ค้นหาข้อมูลจากเว็บ pantip.com สุดยอดเว็บไทยที่ทุกคนรู้จักกันดี
- http://www.justusers.net : สุดยอดเว็บสำหรับมือใหม่ มีข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานคอมพิวเตอร์มากมาย
- http://www.firefoxthai.com/blog : สุดยอดเว็บบล็อกอันดับ 1 สำหรับคนไทยที่ใช้หมาย่าง
- http://advice.computerok.co.th/~advice/price/normal_price/ : เช็คราคาอุปกรณ์คอมฯ จากเว็บ advice อัพเดททุกวัน


เครดิต : Mr.P แห่ง Zone-IT คร้าบ
ตอนนี้ผมก็ใช้อยู่ครับ
 
19 พฤศจิกายน 2007