<< วิธีใส่เพลงลง PowerPoint >>
เขียนโดย คุณ LittleCat
 
เอื้อเฟื้อเทคนิคโดย ไก่ขี้เมา@JustUsers.Net

วิธีใส่เพลงลง PowerPoint

เปิดพีพีทีที่ต้องการใส่เพลงหรือไฟล์เสียงอื่นๆ
Insert --> Movies and Sounds --> เลือกไฟล์จากไดเรคโทรี่ที่ต้องการมันจะถามว่า ให้เล่นอัตโนมัตเลย หรือเล่นเมื่อคลิ้กไฟล์นั้นๆแล้วก็จะได้อันนี้มา ไปที่ Design (ในกรณีที่ยังไม่ได้เปิดเมนูด้านข้าง) --> Custom Animationไรท์คลิ้กที่ไฟล์เสียงนั้นๆ เลือก Effect Optionsปรับแต่งที่ส่วนของ Stop playing (จะให้มันหยุดเมื่อไหร่)ในกรณีที่ต้องการให้มันเล่นทั้งเพลง ทั้งไฟล์ ตั้งแต่สไลด์แรก จนจบ ก็แค่ใส่ลำดับสไลด์สุดท้าย ของพาวเวอร์พอยท์จากนันก็เหลือแค่จัดลำดับความยาวของแต่ละหน้า PPT หรือจะใช้วิธีคลิ้กเอาเองก็ได้ ตัวอย่างด้านบน มี 10 หน้า ตั้งไว้ว่าให้มันหยุดที่หน้าที่ 10 หากว่ามีหน้าที่ 11 เพิ่มขึ้น แล้วคลิ้กต่อ เพลงก็จะหยุดทันที

แต่กรณีนี้จะต้องมีไฟล์เพลงพกไปด้วยทุกที่ที่จะใช้พีพีทีนี้


หากต้องการจะลดปัญหา ลืมก๊อบเพลงไป ไฟล์ไม่เล่น นี้แล้ว ก็ทำได้ด้วยวิธี แทรกไฟล์เสียงที่เป็นไฟล์.wav

จะเห็นว่า ไฟล์ที่มีไฟล์เสียงฝังอยู่ กับที่ไม่มีไฟล์เสียงฝังอยู่ ขนาดไฟล์จะต่างกันมากลองมาทดลองสร้างไฟล์กัน เริ่มต้นจากไฟล์.ppt  ธรรมดา ขนาด 539KB


 
เสียงฝังตัวและเสียงที่เชื่อมโยง

ตามค่าเริ่มต้น เฉพาะแฟ้มเสียง .wav (WAV: รูปแบบแฟ้มที่ Windows ใช้จัดเก็บข้อมูลเสียงในรูป waveform แฟ้มดังกล่าวจะมีนามสกุลเป็น .wav โดยหนึ่งนาทีของข้อมูลเสียงจะใช้เนื้อที่เก็บน้อยที่สุดแค่ 644 กิโลไบต์หรือมากที่สุดที่ 27 เมกกะไบต์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ด้วย) (Waveform Audio Data) ที่มีขนาดเล็กกว่า 100 กิโลไบต์ (KB) เท่านั้นที่สามารถฝังตัวอยู่ในงานนำเสนอของคุณได้ ชนิดแฟ้มสื่อและแฟ้ม .wav ที่มีขนาดใหญ่กว่า 100 KB จะถูกเชื่อมโยง ถ้าคุณต้องการให้แฟ้มเสียง .wav อยู่ในงานนำเสนอของคุณ คุณสามารถเพิ่มขนาดของแฟ้มฝังตัวให้มีขนาดสูงสุดถึง 50,000 KB (50 เมกะไบต์) ได้ อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขีดจำกัดนี้จะเป็นการเพิ่มขนาดโดยรวมของงานนำเสนอของคุณ และอาจทำให้ประสิทธิภาพของงานนำเสนอช้าลง

อ่านเพิ่มเติมในแบบ PDF:
กดซะ


เมื่อปรับขนาดไฟล์ที่อนุญาตให้แนบ/ฝังแล้วก็ให้แนบไฟล์เสียง.wav อีกครั้ง แล้วเซฟไฟล์ทีนี้ก็จะได้ไฟล์.ppt ขนาด 2.32MBนั่นก็คือ ไฟล์เสียงนั้นๆ ได้ถูกฝังลงไปกับไฟล์.ppt แล้ว ถึงแม้ว่าจะไม่มีไฟล์เสียงแยกต่างหากเก็บไว้ด้วยกัน เปิดไฟล์งานนำเสนอนั้นๆ มันก็ยังมีเสียง เช่นนี้แล้ว ก็ไม่ต้องกังวลว่า พกไปแต่ไฟล์.ppt แล้วเพลงจะไม่เล่น

ที่สำคัญ  ไฟล์เสียงที่จะแนบ ห้ามใหญ่กว่าขนาดไฟล์ที่กำหนดไว้จากการตั้งค่าเบื้องต้น มิเช่นนั้นแล้วมันจะกลายเป็นการเชื่อมโยงเหมือนเดิมเมื่อเรารู้วิธีแนบ/ฝังไฟล์เสียงแล้ว ทีนี้ลองมาดูกัน ว่าเราสามารถเล่นลูกเล่นนี้ยังไงกันบ้าง


มาลองทำ PowerPoint เพลงกัน !

เริ่มต้นจากไฟล์.ppt ที่เราใส่เพลงไว้แล้ว
การนำเสนอภาพนิ่ง --> การเคลื่อนไหวแบบกำหนดเอง
จะเป็นการกำหนดการเคลื่อนไหวของเนื้อหาภายในสไลด์ ในรูปแบบต่างๆทีนี้ก็เป็นขั้นตอนของการเพิ่มแอนนิเมชั่น Animation ให้เนื้อเพลงคลิ้กที่ข้อความในบรรทัดหนึ่งๆ ด้วยการคลุมทั้งประโยค ซึ่งสามารถแบ่งใส่แอนนิเมชั่นที่ต่างกันไป สำหรับแต่ละบรรทัดหรือคลิ้กทั้งกล่องข้อความเลย ซึ่งจะได้แอนนิเมชั่นแบบเดียวโดดๆ ทั้งกล่องหลังจากนั้นก็เป็นการกำหนดระยะความยาวของแอนนิเมชั่น ในการแสดงผล
เราสามารถกดเพื่อแสดงเส้นเวลาขั้นสูง เพื่อสะดวกต่อการจัดเรียงระยะความยาวของแต่ละแอนนิเมชั่นก็จะเห็นเส้นแสดงเวลา ของแต่ละแอนนิเมชั่น หากคิดว่ามองไม่สะดวก ก็ลากช่องขวาให้กว้างขึ้นได้จากนั้นก็ปรับเวลาตามที่เราต้องการ ปรับไปตามจังหวะ และระยะความยาวของเพลงแต่ละท่อน
สำหรับการเปลี่ยนหน้าสไลด์ ก็สามารถตั้งค่าให้มันเปลี่ยนหน้าต่อไปโดยอัตโนมัติ แทนการคลิ้กเมาส์เปลี่ยนหน้า โดยการไปที่
ภาพเคลื่อนไหวแบบกำหนดเอง --> การเปลี่ยนภาพนิ่งปรับที่ เลื่อนภาพนิ่ง ว่าจะเอาเป็นคลิ้กเมาส์ หรือ อัตโนมัติ หลังจาก .... (ของการเล่นแอนนิเมชั่นสุดท้ายในหน้าสไลด์นั้นๆ)
การจะปรับเวลาเหล่านี้ ทั้งเวลาของแต่ละบรรทัด หรือเวลาของการเปลี่ยนหน้าสไลด์ เราคงต้องค่อยๆ ทำไป ค่อยๆ ทวนฟังเพลง และปรับเวลาไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะใช้เวลา และความอดทน พอสมควร ที่จะปรับจนได้เนื้อเพลงทั้งเพลง ที่เล่นไปกับเพลง


เมื่อปรับแต่งเส้นเวลาเสร็จหมดแล้ว ก็อย่าลืมที่จะตรวจดูอีกทีว่า เพลงนั้นๆ มันเล่นจบไปจนสไลด์สุดท้ายหรือไม่จากนั้นก็เป็นการปรับไอค่อนเพลง ว่าจะให้ซ่อนระหว่างแสดงสไลด์โชว์หรือไม่หากว่ายังรู้สึกว่าไอค่อนนี้รำคาญตา แม้ว่ามันจะซ่อนตอนเล่น แต่หากว่าไม่อยากให้มันโผล่อยู่กลางจอก่อนการเล่น ก็สามารถปรับความคมชัดของไอค่อนได้เช่นกัน ด้วยการจัดรูปแบบรูปภาพ และปรับความสว่าง และความคมชัดไปเท่าที่เราพอใจเท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นของการสร้างไฟล์เพลง.ppt หรือจะเซฟเป็นไฟล์.pps PowerPoint Show ก็ได้เช่นกัน (ปิดการแก้ไขใดๆ ภายในไฟล์)


มามะ มาลองดูไฟล์ตัวอย่างกัน อิิอิ
น้ำตาแม่

ปล. ใช้ฟอนต์ Angsana New นะจ๊ะ

 
07 ธันวาคม 2008